Thông báo

  Thông báo  [17/09/2015] 

Tin Video

Website liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 169
Hôm nay: 1862
Hôm qua: 5077
Trong tuần: 12283
Trong tháng: 163968
Tất cả: 4345990
Chuyên mục - Hoạt động phi chính phủ
Mang những tấm lòng hảo tâm đến với cộng đồng

Với chức năng là cơ quan đầu mối trong công tác quản lý và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) tỉnh đã phối hợp vận động hiệu quả các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục, y tế, xoá đói giảm nghèo, giao thông nông thôn và các hoạt động xã hội từ thiện.

Hỗ trợ giải quyết khó khăn

Đến dự lễ khánh thành trường Tiểu học Trung An A, tập thể thầy trò của trường đều rất phấn khởi khi bước vào ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. "Đây là mong mỏi của tập thể cán bộ giáo viên, học sinh và nhân dân địa phương trong nhiều năm qua"- ông Phạm Văn Hồi- Hiệu trưởng trường tâm sự.

Các em học sinh phấn khởi với những phần quà do Tổ chức Quốc tế Samaritan's Purse trao tặng. 

Trường Tiểu học Trung An A do nhà nước đầu tư xây dựng từ năm 1980, đến nay đã bị xuống cấp, diện tích chật hẹp, một số lớp phải học 2 ca mới đủ chỗ học. Do vị trí gần giao lộ, lại nằm trong hành lang bảo vệ đường tỉnh 907, nguy cơ tai nạn giao thông đối với trẻ rất cao. Trường cũng thường xuyên ngập lụt vào mùa mưa lũ nên việc học của các em vô cùng khó khăn.

Liên hội VA NGO Network và Hội từ thiện COPI chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc và dạy trẻ với giáo viên các trường mầm non, mẫu giáo.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã quyết định di dời và đầu tư xây mới. Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã kêu gọi đầu tư thông qua Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Hàn, tập đoàn LS VINA và tổ chức Copion- Hàn Quốc đã tài trợ 2 tỷ đồng, cùng với vốn đối ứng ngân sách tỉnh và huyện gần 1,7 tỷ đồng đầu tư xây trường theo chuẩn quốc gia, tổng diện tích trên 755m2, gồm khối 10 phòng học (1 lầu, 1 trệt).

Ông Lê Văn Hậu- Phó Chủ tịch LHCTCHN tỉnh nhận định, đây là giai đoạn đầu của điểm trường, để trường học hoàn chỉnh đưa vào sử dụng thì cần có sự đầu tư tiếp theo 10 phòng học, sân trường, hàng rào và các hệ thống phụ trợ khác nữa thì mới đạt chuẩn. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được tài trợ của các tổ chức cho giai đoạn 2 của công trình.

Trên cơ sở mối quan hệ lâu năm với các tổ chức PCNNN, hằng năm, LHCTCHN tỉnh kêu gọi, vận động để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục, y tế, xoá đói giảm nghèo, giao thông nông thôn và các hoạt động xã hội từ thiện, giúp giải quyết những nhu cầu khó khăn trước mắt tại các địa phương trong tỉnh.

Vận động đạt 100 tỷ đồng/năm

Theo chân LHCTCHN tỉnh cùng tổ chức phi Chính phủ Quốc tế Samaritan's Pure trao 7.500 suất quà giáng sinh cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Đến giờ chúng tôi vẫn không quên ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của các em khi nhận những tấm thiệp chúc mừng giáng sinh cùng những phần quà là dụng cụ học tập, đồ chơi, đồ dùng cá nhân... Khi mở hộp quà, có em không ngờ rằng mình nhận được nhiều quà đến thế. Khi nghe đoàn khẳng định quà bên trong hộp là dành hết cho các em. Lúc này, tiếng reo vui, cười vang hòa lẫn niềm vui sướng của các em làm rộn cả sân trường.

Ông Phạm Văn Đẳng (bìa phải) được đoàn y bác sĩ của tổ chức Grandis et Deviens khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí.

Theo ông Nguyễn Trung Thông- đại diện tổ chức Samaritan's Pure tại Việt Nam, những phần quà này do các bạn nhỏ ở Châu Úc trích từ tiền tiết kiệm trong năm để mua quà gửi về cho các bạn nhỏ ở Vĩnh Long. Mỗi phần quà được trao với tiêu chí "1-1-1", tức là "một trẻ em được nhận một hộp quà một lần trong đời". Chúng tôi làm điều này vì hiểu được các em luôn có nhu cầu yêu thương và chia sẻ lẫn nhau.

Đến điểm khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại xã Đông Bình (TX Bình Minh) do Tổ chức Grandis et Deviens- Pháp tài trợ, ông Trần Hàm- ấp Đông Lợi cho biết, cuộc sống gia đình tôi từ nhiều năm nay chỉ nhờ vào tiền làm thuê của các con, tui lại bị cao huyết áp, tai biến bị liệt nữa thân phải, nay được LHCTCHN tỉnh vận động tổ chức đoàn đến khám chữa bệnh từ thiện, tận tình với dân nghèo như thế này tui thấy rất vui.

Với vẻ chân chất của người nông dân, ông Phạm Văn Đẳng cùng ngụ ấp Đông Lợi phấn khởi: "Tui đến khám bệnh từ thiện được đoàn chăm lo chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình và còn được mang quà về, nên tui cảm thấy rất "khoái". Được thế này thì còn gì bằng".

Với các chương trình do LHCTCHN tỉnh vận động như trên, đã đem đến những niềm vui, những món quà tinh thần cho người dân. Các nguồn hỗ trợ không hoàn lại này, đã góp phần thiết thực trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nhất là đối với đồng bào nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc.

Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng về tình hình suy thoái kinh tế trên thế giới nhưng công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan. Từ năm 2008- 2014, LHCTCHN tỉnh đã tiếp xúc và làm việc thường xuyên với 29 tổ chức PCPNN có giấy phép hoạt động tại Việt Nam và đăng ký thực hiện các chương trình, dự án, phi dự án tại Vĩnh Long với tổng giá trị tài trợ gần 597 tỷ đồng. Trung bình, hàng năm giải ngân trên 85 tỷ đồng cho các dự án PCPNN.

Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay bình quân mỗi năm đạt 100 tỷ đồng. Đa số các chương trình, dự án đều gắn mục tiêu phát triển phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu chính trị đối ngoại nhân dân và đảm bảo an ninh chính trị.

Thông qua các hoạt động tiếp xúc, phối hợp với các tổ chức PCPNN triển khai các hoạt động viện trợ, LHCTCHN tỉnh đã tranh thủ giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước trong đó có tỉnh Vĩnh Long, để bạn hiểu về ta nhiều hơn, qua đó tiếp tục vận động tranh thủ nguồn tài trợ PCPNN cho tỉnh ngày càng hiệu quả hơn.

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Lịch công tác

Hình hoạt động

Ảnh liên kết