Thông báo

  Thông báo  [17/09/2015] 

Tin Video

Website liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 182
Hôm nay: 1642
Hôm qua: 5077
Trong tuần: 12063
Trong tháng: 163748
Tất cả: 4345770
Chuyên mục - Tin tức sự kiện
Hội nghị giao ban về công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2016

Hội nghị giao ban về công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2016

      Sáng ngày 21/12/2016, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị giao ban về công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2016.  Đồng chí Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì hội nghị. Đến dự hội nghị còn có đại diện các cơ quan đầu mối về công tác PCPNN của các địa phương từ Quảng Bình trở vào.

       Theo báo cáo, đến nay có 507 tổ chức được cấp phép đăng ký hoạt động thường xuyên trên phạm vi cả nước. Trong đó, 163 tổ chức đến từ khu vực Bắc Mỹ, 136 từ Châu Á Thái Bình Dương, 208 từ Châu Âu. Trong số này có 10 nước có tổ chức PCP nhiều nhất tại Việt Nam: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Úc, Nhật, Đức, Anh, Thụy sỹ, Hà Lan và Italilia. Các tổ chức PCPNN đã viện trợ hơn 300 triệu USD, chủ yếu trên lĩnh vực y tế, phát triển kinh tế - xã hội, tài nguyên môi trường…

     Ngoài ra, trong năm có 45 tổ chức xin cấp giấy đăng ký hoạt động mới và 17 tổ chức thông báo ngừng hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau; đặc biệt có thêm một số tổ chức mới đến từ Brazil, Nga và Campuchia và thành lập 2 Liên hiệp, nâng tổng số cả nước có 50 tỉnh, thành thành lập Liên hiệp CTC hữu nghị.

     Tuy nhiên, hoạt động công tác PCPNN cũng còn nhiều khó khăn, nhất là công tác thẩm định góp ý kiến về giấy đăng ký hoạt động của các tổ chức PCPNN kéo dài, tốn nhiều thời gian; công tác quản lý ở một số địa phương còn cứng nhắc, thiếu chủ động trong quan hệ với các tổ chức PCPNN; việc chia sẻ thông tin đa chiều còn yếu, sự phối hợp trong nội bộ các tỉnh chưa chặt chẽ, đồng bộ; không thực hiện đúng quy định quản lý tài chính; vẫn còn một số tổ chức chưa đăng ký vẫn hợp tác hoạt động ở một số địa phương; một số tổ chức hoạt động không đúng lĩnh vực, địa bàn đăng ký, hoạt động còn dàn trải, chi phí hành chính lớn so với giá trị mà người dân được hưởng….

      Chia sẻ tại hội nghị, đại biểu cho rằng công tác quản lý hoạt động, viện trợ còn bất cập, cần thống nhất giao đầu mối quản lý; cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tạo điều kiện cho các tổ chức PCP hoạt động cũng như việc tiếp nhận, triển khai các dự án viện trợ được nhanh chóng, thuận lợi hơn; tăng cường công tác đào tạo, hướng dẫn công tác quản lý, vận động viện trợ, viết dự án cho địa phương….

       Kết luận hội nghị, đồng chí Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh: Công tác quản lý hoạt động, viện trợ trong năm qua cơ bản chặt chẽ; đa số các tổ chức phi chính phủ hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, tuân thủ pháp luật Việt Nam, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước; đồng thời khẳng định 5 năm tới hoạt động các tổ chức PCP vẫn còn tiếp tục, nhưng về số lượng và phương thức có thể thay đổi; việc vận động viện trợ cho phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an ninh, chính trị; cần thống nhất đầu mối quản lý trên cơ sở xây dựng tốt cơ chế phối hợp; các địa phương cần quan tâm công tác ghi thu ghi chi, chủ động hơn trong công tác quản lý, vận động, kiểm tra giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn nhằm làm tốt hơn công tác này.

       Chiều cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tăng cường công tác vận động  viện trợ PCPNN.

Thanh Thanh

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Lịch công tác

Hình hoạt động

Ảnh liên kết